Điểm chung giữa các vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt không còn xa lạ với người tiêu dùng. Đặc biệt, với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam, việc sử dụng các vật liệu này trong các công trình xây dựng lại càng cần thiết hơn. Mặc dù khá đa dạng và phong phú về kiểu dáng và chủng loại, vật liệu cách nhiệt vẫn có những đặc điểm chung. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Cách nhiệt, dẫn nhiệt và đối lưu

Cách nhiệt số lượng lớn có thể ngăn chặn truyền nhiệt và dòng đối lưu vào hoặc ra khỏi tòa nhà. Vật liệu càng lớn, khả năng dẫn nhiệt càng tốt. Lý do là không khí có mật độ rất thấp và là chất dẫn nhiệt kém, đó là lý do tại sao nó trở thành một chất cách nhiệt tốt.

Vật liệu cách nhiệt giúp ngăn chặn sự dẫn nhiệt bằng cách sử dụng không gian không khí giữa các sợi, bên trong bọt hoặc bọt nhựa.

Điểm chung giữa các vật liệu cách nhiệt

Rào cản nhiệt bức xạ

Rào chắn này thường được sử dụng để giảm lưu lượng nhiệt đi xuống vì dòng nhiệt sẽ bị chi phối bởi sự đối lưu. Điều này có nghĩa là khi sử dụng vật liệu cách nhiệt cho trần và gác mái ở vùng khí hậu nóng, nó sẽ có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở những khu vực có điều kiện khí hậu mát mẻ, những vật liệu này cũng có tác dụng giảm tổn thất nhiệt. Ngoài ra, hàng rào bức xạ cũng làm giảm hiệu quả bức xạ hồng ngoại.

Lớp cách nhiệt bên ngoài của vật liệu cách nhiệt là một màng nhôm nguyên chất kết hợp với túi khí làm giảm truyền nhiệt và bức xạ nhiệt trong không gian. Những vật liệu này, thay vì hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, hoạt động theo cách tỏa nhiệt hoặc phản xạ, và chúng trở thành một rào cản nhiệt bức xạ.

Để đánh giá hiệu quả của các rào cản bức xạ, mọi người dựa vào giá trị phát xạ nhiệt. Một số nhà sản xuất sử dụng giá trị R tương đương để chỉ ra rằng giá trị này khó diễn giải và thậm chí sai lệch.

Sản xuất thân thiện với môi trường

Hầu hết các vật liệu cách nhiệt đều thân thiện với môi trường, an toàn cho người dùng và có thể tái chế.

Vật liệu cách nhiệt thân thiện với môi trường là một thuật ngữ được sử dụng cho các sản phẩm cách nhiệt được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với môi trường và con người. Việc một sản phẩm có thân thiện với môi trường hay không được thực hiện bằng cách đánh giá vòng đời LCA. Đã có một số nghiên cứu được thực hiện đối với tác động môi trường của vật liệu cách nhiệt. Kết quả cho thấy giá trị cách nhiệt của sản phẩm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cho các ứng dụng.

Một số vật liệu chống nóng phổ biến hiện nay được đề cập là:

Tấm lợp sinh thái: được làm từ vật liệu tái chế, nó rất thân thiện với môi trường. Sản phẩm này có trọng lượng nhẹ, nhiều màu sắc khác nhau, không bị ăn mòn bởi muối biển và không gây ra tiếng ồn khi trời mưa như mái tôn bình thường.

Vật liệu cách nhiệt rockwool: được tạo thành từ đá basalt và dolomite. Sau khi trải qua quá trình nóng chảy ở nhiệt độ cao, hợp chất được tạo thành các sợi nhỏ. Cách nhiệt và cách âm của vật liệu này là tuyệt vời. Ngoài ra, nó cũng rất thân thiện với môi trường và dễ áp ​​dụng

Điểm chung giữa các vật liệu cách nhiệt

Xốp PU: nó bao gồm nhiều thành phần khác nhau như polyol, isocyanate, chất tạo bọt, chất xúc tác. Đặc điểm của vật liệu này là nhẹ, bền, bám dính tốt và cách âm tuyệt vời, cách nhiệt.

Xốp XPS: vật liệu này từ lâu đã được sử dụng cho các công trình xây dựng vì tính chất an toàn, nhẹ và bền và đặc tính chịu nhiệt vượt trội.

Bọt PE – OPP: vật liệu chính làm từ PE – OPP là nhựa pr được thổi khí và có bề mặt liên kết opp. Ngoài cách nhiệt, vật liệu này cũng có thể cách âm và chống ẩm. Do đó, nó thường được sử dụng để chống ẩm cho sàn gỗ hoặc cho nhà kho, nhà máy, …

Túi khí cách nhiệt: được làm từ nhựa tổng hợp polyetylen chứa túi khí được xử lý oxy hóa. Bề mặt phủ nhôm giúp phản xạ nhiệt hiệu quả kết hợp với tính dẫn nhiệt thấp của túi khí để tạo ra lớp cách nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, túi khí có thể cách âm và chịu nhiệt. Sản phẩm nhẹ, dễ vận chuyển và làm việc an toàn với sức khỏe.

Nhờ những đặc điểm này, vật liệu cách nhiệt ngày càng được sử dụng phổ biến. Với cách nhiệt hiệu quả, vật liệu chịu nhiệt, vật liệu này đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng các nhà máy, trung tâm thương mại, công ty, trường học, bệnh viện, nhà ở, …

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảm nhận khách hàng

Đối tác